Trạm sạc VinFast đạt mật độ 3,5 km/trạm tại 80 thành phố trên cả nước

Ngày Đăng:

Không chỉ phủ sóng 63/63 tỉnh thành, có mặt trên 106 các tuyến quốc lộ, mạng lưới trạm sạc của VinFast hiện đã tăng mạnh độ phủ tại các thành phố lớn, các khu vực trung tâm, với mật độ trạm sạc dày đặc cách nhau chỉ 3,5 km ở 80/85 thành phố trên cả nước.

Ngay từ khi công bố tập trung toàn bộ nguồn lực cho phát triển xe điện, VinFast đã ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới trạm sạc bằng cách mạnh tay đầu tư hàng trăm triệu USD để làm hạ tầng. Chỉ một thời gian ngắn kể từ khi bàn giao mẫu xe thuần điện đầu tiên VF e34, hệ thống trạm sạc cho xe điện của VinFast đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành.

Kết quả này được kiểm chứng khi từ tháng 3/2022, hai chiếc xe VinFast VF e34 đã hoàn thành thành trình xuyên Việt. Khởi hành từ Hà Nội, lăn bánh trên 1.970 km, trải qua 11 lần dừng để sạc pin và tranh thủ nghỉ ngơi, hai chiếc xe điện đã tới TP HCM sau 48 giờ. Có thể nói, VinFast đã thành công bước 1 ở việc “phủ rộng” trạm sạc cho xe điện.

Hệ thống trạm sạc công cộng của VinFast đã có mặt tại 80/85 thành phố với khoảng cách giữa các trạm không quá 3,5km

Tuy nhiên, bài toán không dừng lại tại đó, bởi nhu cầu sử dụng xe điện tại mỗi nơi là khác nhau. Cũng giống như hầu hết các dòng ô tô nói chung, thông thường, tỷ lệ sở hữu, sử dụng xe điện tại các thành phố lớn và những khu vực trung tâm sẽ cao hơn, đặt ra yêu cầu nhiều hơn về số lượng trạm sạc.

Xehay VinFast 111023 2 Trạm sạc VinFast đạt mật độ 3,5 km/trạm tại 80 thành phố trên cả nước

Đó là lý do tại sao sau khi “phủ rộng” mạng lưới trạm sạc khắp cả nước, VinFast tiếp tục hướng đến mục tiêu thứ 2 là “phủ dày”. Tính đến nay, hệ thống trạm sạc công cộng của hãng xe Việt đã có mặt tại 80 trong tổng số 85 thành phố trên cả nước. Khoảng cách giữa 2 trạm sạc tại khu vực thành phố không quá 3,5 km, nhờ đó khách hàng chỉ mất vài phút di chuyển là đã có thể sạc được xe.

Như vậy, VinFast đang từng bước đưa ra lời giải cho cả hai vấn đề trong bài toán trạm sạc xe điện. Hệ thống trạm sạc của VinFast hiện đã được triển khai trên 106 tuyến quốc lộ và cao tốc, với nhiều loại công suất, từ sạc thường đến sạc siêu nhanh, giúp cho việc di chuyển đường dài, liên tỉnh bằng xe điện trở nên rất đơn giản và thuận tiện. Còn tại thành phố và khu vực trung tâm, khách hàng dễ dàng tìm được trạm sạc ở khắp nơi, từ các bãi đỗ xe công cộng, trung tâm thương mại cho đến chung cư, tòa văn phòng…

Kết hợp thêm với việc sử dụng bộ sạc tại nhà, chủ nhân xe điện VinFast có thể yên tâm sử dụng xe trên mọi hành trình khắp mọi miền Tổ quốc. Đây là lợi thế vô cùng lớn của hãng xe Việt trước những đối thủ khác cũng đang rục rịch giới thiệu các dòng xe điện tại Việt Nam nhưng lại chưa thể giải “bài toán kép” về trạm sạc.

Sự đầu tư của VinFast vào hệ thống trạm sạc cho thấy tầm nhìn chiến lược và lâu dài trong việc phát triển xe điện tại thị trường Việt Nam. Điều này cũng thể hiện tầm vóc toàn cầu của hãng xe điện Việt, khi nhìn ra thế giới, việc xây dựng hạ tầng trạm sạc cho xe điện vẫn chỉ đang ở bước khởi đầu.

Mỹ là một ví dụ. Được xem là quốc gia đi đầu trong việc phát triển xe điện và là nơi có hạ tầng tốt nhưng Mỹ cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề xung quanh bài toán trạm sạc. Một trong số đó là việc đáp ứng nhu cầu sạc xe điện tại các thành phố lớn, khu vực trung tâm hay đặc biệt là tại các căn hộ chung cư, tòa nhà cao tầng… bởi mật độ sử dụng xe điện ở đây rất cao.

Mỹ là quốc gia phát triển mạnh về xe điện nhưng cũng đang phải đối mặt với vấn đề thiếu trạm sạc

Để thúc đẩy lắp đặt trạm sạc trong chung cư, đến nay đã có trên 10 tiểu bang ở Mỹ thông qua Đạo luật về Quyền sạc điện (Right To Charge). Luật quy định khác nhau tùy theo tiểu bang, nhưng tất cả đều cấm chủ sở hữu tòa nhà và Hiệp hội chủ sở hữu nhà (HOA) ngăn cản cư dân lắp đặt, sử dụng bộ sạc xe điện tại chung cư, đồng thời luật cũng nêu rõ các yêu cầu lắp đặt bộ sạc đúng tiêu chuẩn quy định.

Trong khi đó, tại Châu Âu – thị trường xe điện lớn thứ hai thế giới, Anh đã ban hành Quy định xây dựng sửa đổi về việc lắp đặt các điểm sạc xe điện hoặc các tuyến cáp, có hiệu lực từ tháng 6/2022. Trong đó có các yêu cầu mới như: mỗi khu nhà mới có bãi đậu xe đều phải có điểm sạc xe điện, các khu dân cư có trên 10 chỗ đậu xe phải có ít nhất một bộ sạc xe điện…

Tại Na Uy, nơi được ví như “thủ phủ” xe điện của Châu Âu, từ 2016, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quy định yêu cầu phải phân bổ tối thiểu 6% khu vực sạc cho ô tô điện trong các tòa nhà và bãi đỗ xe mới.

Ở khu vực Châu Á, Singapore là nước có nhiều điểm tương đồng với các thành phố lớn tại Việt Nam, khi phần lớn trong số 5,4 triệu dân đang sống trong các khu chung cư cao tầng. Bởi vậy, việc sạc xe điện gần như phụ thuộc hoàn toàn vào trạm sạc công cộng. Chính phủ Singapore đang phải hết sức nỗ lực để đạt được mục tiêu phủ 40.000 cổng sạc công cộng vào năm 2030.

Một trong những giải pháp được Chính phủ Singapore đưa ra là ban hành luật sạc xe điện, trong đó yêu cầu các tòa nhà mới xây dựng phải lắp đặt bộ sạc tại ít nhất 1% trong tổng số chỗ đỗ xe. Cùng với đó là quy định về hạ tầng điện cũng cần đáp ứng đủ tải.

Có thể thấy, nhìn rộng ra bức tranh toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong nhóm nước dẫn đầu về hạ tầng trạm sạc cho xe điện. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới cũng đang có những bài học giá trị để tăng tốc phát triển trạm sạc. Nếu có thể kết hợp tốt giữa ưu thế hiện tại và các bài học từ thế giới, Việt Nam sẽ có những bước phát triển đột phá về giao thông xanh với hạt nhân là xe điện trong thời gian tới.

bài liên quan
THỂ LỆ CUỘC THI “LÁI XE XANH – RINH RỒNG VÀNG”
Diễn ra từ 24/01 đến 19/3/2024, Cuộc thi “Lái xe xanh – Rinh rồng vàng” do VinFast tổ chức là...
VinFast VF 6 thu hút đông đảo khách tham quan và đặt cọc tại TP.Hồ Chí Minh
Chiếc VF 6 màu hồng nổi bật chiếm “spotlight” tại Vincom Land Mark 81 (TP.HCM), thu hút đông đảo khách...
VinFast chính thức nhận đặt cọc xe VF 6 – Ưu đãi 20 triệu đồng, miễn phí 1 năm sạc pin
Ngày 20/10/2023, VinFast chính thức nhận đặt cọc và tổ chức lái thử xe VF 6 – mẫu ô tô...
Nhận tư vấn nhanh
3 cột

Vinfast Landmark 81

Thiết Kế Web Ô tô Bởi Vĩnh XD